skip to Main Content
ติดต่อเรา: admin@rdcbraille.com
หนังสืออักษรเบรลล์

หนังสืออักษรเบรลล์ ทุกคนก็ช่วยกันทำได้เหมือนกัน

สำหรับผู้พิการทางสายตานั้น การรับรู้ข้อมูลข่าวสารที่ดีมาที่สุดก็คือ การฟัง เพราะสามารถสัมผัสกับข้อมูลนั้นๆได้โดยตรง อย่างไรก็ตาม หนังสือ ก็เป็นสิ่งจำเป็นไม่แพ้กันสำหรับ เนื่องจากแต่ละคนก็มีความชอบไม่เหมือนกัน คนที่พิการทางสายตา ก็มีความรู้สึกเหมือนกับคนปกติทั่วไป การอ่านหนังสือจึงเป็นสิ่งที่สามารถช่วยเพิ่มพูนความรู้ได้เช่นกัน หนังสืออักษรเบรลล์ ถือได้ว่าเป็นหนังสือสำหรับผู้พิการทางสายตา อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่า…

อ่านต่อ
ประเภทของคนตาบอด

มารู้กันสักนิดว่า ประเภทของคนตาบอด มีแบบไหนบ้าง

ตาบอด อาการที่ไม่มีใครที่อยากจะเป็นแน่นอน ขนาดแค่เราเป็นตาแดงยังทรมานมากขนาดไหน หรือลองคิดง่าย ๆ ว่าเราลองปิดตาข้างเดียว และลองเดินดู หากยังไม่ชัด ลองปิดตาเดินในบ้านดู เราจะรู้ว่าความทรมาน ความมืดมิดเป็นยังไง ไหน ๆ ก็ไหน ๆ…

อ่านต่อ
ตาบอดเปลี่ยนดวงตา

ตาบอดเปลี่ยนดวงตา มันจะเปลี่ยนได้ทุกคนหรือเปล่า?

หากเราตาบอดแล้วเพียงแค่เปลี่ยนดวงตามันก็น่าที่จะหายได้แบบไม่ต้องคิดอะไรมาก แต่เพราะ อาการตาบอด มันไม่ได้ง่ายกันขนาดนั้น อย่าลืมว่า หากเราจะเปลี่ยนดวงตา มันก็ต้อง มีตาดีอีกหนึ่งคู่ที่มันต้องเสียไป การผ่าตัดเพื่อเปลี่ยนดวงตามันจึงไม่ใช่เรื่องที่ใครก็สามารถจะทำได้ และตาแต่ละคนก็ไม่ได้เหมือนกัน และอาการต่างๆ ก็ไม่ได้เหมือนกันอีกเช่นกัน แต่ สิ่งที่เหมือนกันก็คือไม่มีใครอยากตาบอด และอยากที่จะมองเห็นเหมือน…

อ่านต่อ
สาเหตุ ทารถตาบอด

สาเหตุ ทารกตาบอด เรื่องที่ควรทราบก่อนการตั้งครรภ์

แน่นอนว่า คุณพ่อคุณแม่ทุกคนต่างก็คาดหวังว่าลูกของตนเองจะเป็นคนที่มีอวัยวะปกติ ไม่ต้องพิการแต่กำเนิด อย่างไรก็ตาม เรื่องบางอย่างเราก็ไม่สามารถกำหนดเองได้ แม้ว่า อสุจิที่เข้ามาผสมพันธุ์จะเป็นตัวที่แข็งแรงที่สุดแล้วก็ตาม แต่อาการ ทารก ตาบอด ก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้ เหมือนกัน อย่างไรก็ตาม โอกาสก็ค่อนข้างน้อย ยิ่งถ้าเรารู้สาเหตุกันก่อน…

อ่านต่อ
Blind-cure

การรักษาตาบอด หนทางแห่งการมองเห็น

การรักษาอาการตาบอด ของคนที่มีปัญหาความพิการทางสายตา เราต้องทราบก่อนว่า อาการตาบอดเกิดจากสาเหตุอะไร และมีการประเมินว่าผู้ป่วยสามารถใช้สายตาได้มาแค่ไหนในปัจจุบัน เพื่อที่จะได้รับทราบปัญหาและเสนอแนวทางแก้ไขได้อย่างถูกต้อง และมีประสิทธิพลที่สุด   อันดับแรก คือ ความพิการที่เกิดจากความผิดปกติของสายตา เช่น สายตาสั้น สายตายาว สายตาเอียง…

อ่านต่อ
ตาบอด ตั้งแต่กำเนิด

ตาบอด ตั้งแต่กำเนิด เรื่องที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น

หากว่า คุณเป็นคนหนึ่งที่คลอดทารกออกมาแล้วพบว่า ตาบอด ตั้งแต่กำเนิด เชื่อว่า คุณเองก็คงเสียใจเป็นอย่างมากเช่นกัน และทารกที่เกิดมาก็ไม่สามารถกำหนดชะตาชีวิตปกติของตนเองได้เลย เพราะฉะนั้น มันคงจะดีกว่าหากเราสามารถป้องกัน ไม่ให้ทารกต้อง ตาบอด ตั้งแต่กำเนิด ซึ่งสาเหตุของการที่ทารกตาบอดมีอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเกิดจากพันธุ์กรรมที่ได้รับมาจากพ่อแม่ และพ่อแม่เองก็ไม่เคยมีการตรวจเกี่ยวกับเรื่องพวกนี้มาก่อนเลย…

อ่านต่อ
เครื่องพิมพ์อักษรเบรลล์ Viewplus

เครื่องพิมพ์อักษรเบรลล์ เทคโนโลยีสำหรับผู้พิการทางสายตา

เราคงจะคุ้นเคยกับเครื่องพิมพ์ หรือที่เราเรียกทับศัพท์ว่าปริ้นเตอร์ กันเป็นอย่างดี ซึ่งมันก็จะต้องมีอุปกรณ์หลายอย่างเข้ามาเกี่ยวข้อง ทั้งหมึกพิมพ์ คอมพิวเตอร์ที่ใช้เชื่อมต่อเครื่องพิมพ์ อย่างไรก็ตามเมื่อเราเอ่ยถึง เครื่องพิมพ์อักษรเบรลล์ เชื่อว่าหลายคนอาจจะไม่คุ้นเคยสักเท่าไร เรียกว่า ไม่เคยเห็นกันเลยดีกว่า อันที่จริงแล้ว หน้าตาของเครื่องพิมพ์อักษรเบรลล์ หน้าตาก็จะคล้ายกับเครื่องพิมพ์กระดาษต่อเนื่อง หรือไม่ได้แตกต่างจากเครื่องพิมพ์ธรรมดาสักเท่าไร…

อ่านต่อ
Living The Blind

การใช้ชีวิตของคนตาบอด ที่เหนือกว่าคนธรรมดา

การใช้ชีวิตของคนตาบอด จะมีความใกล้เคียงกับคนปกติมาก ในสหรัฐอเมริกา มีจำนวนคนตาบอดกว่า 25 ล้านคน และส่วนใหญ่ก็สามารถใช้ชีวิตร่วมกันคนธรรมดาได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถทำงาน เพื่อหาเลี้ยงตัวเองและหาเลี้ยงครอบครัว เดินทางไปไหนมาไหนได้อย่างเป็นปกติ เพราะทุกวันนี้เทคโนโลยีต่างๆมากมายล้วนคิดค้นออกมาเพื่อให้คนตาดีใช้งานสะดวก และคนตาบอดสามารถใช้งานได้ง่ายขึ้น คนตาบอดสามารถเรียนรู้ที่จะปรับใช้งานอุปกรณ์ต่างๆให้เหมาะกับสภาพไร้การมองเห็นของตนเอง เพราะฉะนั้นเราสามารถพูดได้เลยว่าการใช้ชีวิตของคน 2…

อ่านต่อ
หลุย เบรลล์ ผู้ให้กำเนิด อักษร เบรลล์

กำเนิด อักษร เบรลล์ และการเข้ามาแพร่หลายในเมืองไทย

อักษรเบรลล์ ถือว่าเป็นภาษาที่ได้รับความนิยมจากคนตาบอดทั่วโลก โดยเชื่อว่าหลายคนอาจจะไม่รู้จักหรือคุ้นเคยกับเรื่องอักษรเบรลล์กันสักเท่าไร แต่ต้องบอกเลยว่า หากไม่มีต้นกำเนิดในอดีต ก็คงไม่มีอักษรเบรลล์ให้กับคนตาบอดใช้ในวันนี้ การสื่อสารด้านการอ่านเขียน คงจะเป็นเรื่องยากอย่างแน่นอน ทั้งหมดทั้งมวลนี้ต้องขอบคุณ หลุยส์ เบรลล์ ผู้คิดค้นอักษรเบรลล์ ซึ่งตัวของเขาเป็นคนตาบอดเช่นเดียวกัน แต่ไม่ได้ตาบอดมาตั้งแต่กำเนิด โดยได้รับอุบัติเหตุตาข้างซ้ายบอดก่อนข้างหนึ่ง…

อ่านต่อ