skip to Main Content
ติดต่อเรา: admin@rdcbraille.com

ตาบอด ตั้งแต่กำเนิด

หากว่า คุณเป็นคนหนึ่งที่คลอดทารกออกมาแล้วพบว่า ตาบอด ตั้งแต่กำเนิด เชื่อว่า คุณเองก็คงเสียใจเป็นอย่างมากเช่นกัน และทารกที่เกิดมาก็ไม่สามารถกำหนดชะตาชีวิตปกติของตนเองได้เลย เพราะฉะนั้น มันคงจะดีกว่าหากเราสามารถป้องกัน ไม่ให้ทารกต้อง ตาบอด ตั้งแต่กำเนิด ซึ่งสาเหตุของการที่ทารกตาบอดมีอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเกิดจากพันธุ์กรรมที่ได้รับมาจากพ่อแม่ และพ่อแม่เองก็ไม่เคยมีการตรวจเกี่ยวกับเรื่องพวกนี้มาก่อนเลย หรือว่าอาจเกิดจากโรคหลายอย่างที่พ่อหรือแม่เป็น อาทิเช่นหนองใน ก็จะทำให้เกิดหนองในตาของทารกและตาบอดเช่นเดียวกัน

คุณแม่ควรดูแลสุขภาพตัวเองให้ดีในระหว่างตั้งครรภ์ เพื่อลูกรักของคุณจะไม่ตาบอด ตั้งแต่กำเนิดแม้กระทั่งการไม่ดูแลสุขภาพของคุณแม่ ทั้งการนอนดึก เผชิญกับภาวะเครียดอยู่ตลอด ดื่มเหล้า สูบบุหรี่ ติดยา ฯลฯ สาเหตุต่างๆเหล่านี้ ล้วนแล้วแต่มีโอกาสเกิดปัญหาด้านสุขภาพกับทารกในครรภ์ทั้งนั้น อย่างเลวร้ายก็อาจจะทำให้ทารกตาบอดได้ เพราะฉะนั้นแล้ว หากว่าไม่ต้องการให้ทารกมาตาบอดตั้งแต่กำเนิด เราควรจะต้องควบคุมปัจจัยความเสี่ยงทั้งหมด โดยมีทั้งที่ปัจจัยที่เราควบคุมได้ด้วยตนเอง และปัจจัยที่เราไม่สามารถควบคุมได้ด้วยตนเอง สำหรับปัจจัยที่ควบคุมได้ ก็อย่างเช่นการดูแลตนเอง และไม่เข้าไปเผชิญกับภาวะความเสี่ยงต่างๆนั่นเอง

สำหรับปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้ด้วยตนเองก็อย่างเช่นพันธุกรรม โรคติดต่อต่างๆ หรือการใช้ยารักษาโรคบางชนิด ในเรื่องนี้เราจึงควรปรึกษาแพทย์อย่างใกล้ชิด เพื่อให้ทราบถึงการปฏิบัติตนต่างๆ ในปัจจุบันเทคโนโลยีทางการแพทย์ของเราก้าวหน้ามาก แม้คุณจะเป็นไวรัสตับอักเสบบี หรือโรคติดต่ออื่นๆ ก็มียาที่ทานแล้ว ไม่ลุกลามไปถึงทารกในครรภ์ เพียงแต่ปัญหาของคนส่วนใหญ่ก็คือ ไม่ได้สนใจเกี่ยวกับเรื่องพวกนี้มาก และมาเจอทารกเกิดมาตาบอดในตอนคลอดเลย แน่นอนว่า การไม่ได้เตรียมใจมาก่อนทำให้เราหลีกเลี่ยงความเสียใจเหล่านั้นไม่ได้แน่นอน และยังไม่พร้อมจะรับมือกับสิ่งที่เกิดขึ้นด้วย

อย่างไรก็ตาม หากเราพบว่า ทารกเกิดมาตาบอด สิ่งที่เราควรทำ ก็คือ พยายามทุกวิถีทางในการรักษาก่อน หากว่าไม่ได้จริงๆก็ต้องเตรียมพร้อมให้สำหรับลูกของเราในการเติบโต ด้วยการเป็นผู้พิการทางสายตา ซึ่ง เขาเองก็สามารถเติบโตมาเป็นคนดีของสังคมได้เหมือนกัน เมืองไทยเปิดกว้างให้กับผู้พิการค่อนข้างมากในปัจจุบัน ดังนั้นแล้ว การตั้งครรภ์ เราต้องอย่ามองว่าเป็นเพียงการอุ้มท้องไว้เก้าเดือนแล้วคลอด เพราะเรื่องระหว่างทางตั้งแต่ก่อนและระหว่างตั้งครรภ์ก็มีมากมาย การพยายามดูแลอย่างสุดความสามารถจึงเป็นสิ่งที่เราควรทำก่อนเป็นอันดับแรก หลังจากนั้นจะเกิดอะไรขึ้นก็ให้มันเป็นเรื่องของอนาคตจะดีกว่า