skip to Main Content
ติดต่อเรา: admin@rdcbraille.com

สาเหตุ ทารถตาบอด

แน่นอนว่า คุณพ่อคุณแม่ทุกคนต่างก็คาดหวังว่าลูกของตนเองจะเป็นคนที่มีอวัยวะปกติ ไม่ต้องพิการแต่กำเนิด อย่างไรก็ตาม เรื่องบางอย่างเราก็ไม่สามารถกำหนดเองได้ แม้ว่า อสุจิที่เข้ามาผสมพันธุ์จะเป็นตัวที่แข็งแรงที่สุดแล้วก็ตาม แต่อาการ ทารก ตาบอด ก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้ เหมือนกัน อย่างไรก็ตาม โอกาสก็ค่อนข้างน้อย ยิ่งถ้าเรารู้สาเหตุกันก่อน ก็จะสามารถป้องกันได้ตั้งแต่เนิ่น หรือหากป้องกันไม่ได้ก็จะได้มีวิธีการวางแผนรับมือต่อไป สาเหตุแรกที่มีโอกาสเป็นกันมากเลยก็คือ พันธุกรรม หรือมีโครโมโซมผิดปกติ ซึ่งสามารถทำให้ทารกพิการได้ในหลายรูปแบบ เรื่องของพันธุ์กรรมเราจำเป็นต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูเท่านั้น

การติดเชื้อโรค ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ทารกตาบอด รวมทั้งพิการในแบบอื่นๆเช่นเดียวกัน เช่น เชื้อซิฟิลิส งูสวัด หัดเยอรมัน เริม หนองใน เป็นต้น การป้องกันง่ายๆก็คือ การตรวจโรคก่อนการตั้งครรภ์ เพราะบรรดาโรคต่างๆหากว่าเรารู้ก่อนหน้าจะตั้งครรภ์เรายังสามารถหาวิธีการรักษา หรือไม่ทำให้ติดไปสู่ลูกได้ การรับสารอันตรายต่างๆเข้าไปเป็นจำนวนมาก ยาบางตัวมีความเสี่ยงต่อการทำให้ทารกพิการ ตาบอด ไม่ว่าจะเป็น พวกยาลดความดัน ยารักษาสิว  ในระหว่างและก่อนการตั้งครรภ์ก็ควรต้องปรึกษาแพทย์ในเรื่องการใช้ยาให้ดี เราจะเห็นว่า ยาบางตัวให้หลีกเลี่ยงการใช้ในกลุ่มสตรีมีครรภ์ เพราะจะส่งผลต่อเรื่องพวกนี้นั่นเอง

ในกลุ่มผู้หญิงที่อายุมาก มีโรคประจำตัว หรืออ้วนผิดปกติ ก็มีความเสี่ยงกับเด็กในครรภ์เช่นเดียวกัน หากว่าคนในกลุ่มนี้ต้องการมีลูก แนะนำว่าให้อยู่ในการควบคุมดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด และต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด นอกจากนั้นแล้ว การดูแลสุขภาพของตนเองในระหว่างตั้งครรภ์ก็เป็นเรื่องที่มีความเสี่ยงต่อ ทารกตาบอดเช่นเดียวกัน เพราะบางคนเวลาตั้งครรภ์ไม่ค่อยสนใจเรื่องอาหารการกิน การกินยาต่างๆ ซึ่งทุกสิ่งอย่างที่ทานเข้าไปในร่างกายจะมีโอกาสเข้าถึงทารกในครรภ์ได้หมด เพราะฉะนั้นแล้ว จึงต้องควบคุมเรื่องอาหารการกินให้ดี

ดังนั้นแล้ว เราจะเห็นว่า เรื่องทารก ตาบอด ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เลย และส่งผลต่ออนาคตของเด็กคนหนึ่งที่จะเกิดขึ้นมา เพราะฉะนั้นแล้ว เราจึงควรทำความเข้าใจเรื่องสาเหตุและศึกษาเพิ่มเติมในส่วนที่ตนเองมีโอกาสเสี่ยง ถ้าจะให้ดีที่สุด การตั้งครรภ์ควรต้องวางแผนก่อนทุกครั้ง และมีการปรึกษาหมอที่เชี่ยวชาญ เพื่อที่จะได้ตรวจสุขภาพเราอย่างละเอียด จะได้ไม่ต้องมีความเสี่ยงมาถึงลูกในท้องตนเอง และที่สำคัญคือ ในระหว่างตั้งครรภ์ควรทานแต่อาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอและไม่เข้าไปเผชิญกับปัจจัยเสี่ยงต่างๆ เชื่อแน่ว่า ลูกของคุณจะคลอดออกมาอย่างปลอดภัยแน่นอน